Dãy nhà ven kênh quận 8 bị cháy nằm trong dự án cải tạo bờ nam kênh Đôi

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

03/04/2024
Nội dung bài viết

Chiều 2-4, UBND quận 8, TP.HCM tổ chức buổi họp báo thông tin liên quan đến vụ cháy dãy nhà ven kênh nằm trong hẻm 124 đường Phạm Thế Hiển, phường 2.

Dãy nhà bị cháy ven kênh q8

Ông Phạm Quang Tú, phó chủ tịch UBND quận 8, chủ trì buổi họp báo – Ảnh: MINH HÒA

Quận 8 có 10.000 nhà ven kênh rạch

Thông tin về vụ cháy, ông Phạm Quang Tú – phó chủ tịch UBND quận 8 – cho biết trước đó cơ quan chức năng quận đã kiểm tra khu vực bị cháy, nhắc nhở cũng như xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất tập kết vật liệu gỗ cũ.

Tối 1-4, nơi xuất phát cháy không có người trông coi. Tại vị trí cháy trước đó đã được xác định có nguy cơ cháy nổ, nên địa phương thành lập tổ liên gia phòng cháy chữa cháy tại đây.

Cũng theo ông Tú, quận 8 có gần 10.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. TP.HCM đã quan tâm chỉnh trang di dời, kết hợp xây dựng hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến đường sông trên địa bàn quận.

HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết di dời 1.500 căn nhà dọc bờ bắc kênh Đôi để giải tỏa số lượng nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch.

Với dự án cải tạo môi trường bờ nam kênh Đôi, UBND TP.HCM đã lập tổ công tác đẩy nhanh tiến độ. Bờ nam thuộc phạm vi từ phường 1 đến phường 7. Tổ công tác đang trong giai đoạn nghiên cứu các hướng khả thi thực hiện dự án. Dự kiến hơn 5.000 căn nhà trên bờ kênh, rạch sẽ di dời.

Với các trường hợp cháy, này sau khi điều tra, rà soát pháp lý nhà đất xong, các hộ dân sẽ được phép sửa chữa, cải tạo nhà lại theo đúng quy mô cũ trong thời gian chờ dự án di dời nhà.

Khu vực cháy nằm trong hẻm và ven kênh nên chữa cháy khó khăn
Ông Tú thông tin do khu vực cháy nằm trong hẻm và ở khu vực ven sông nên gặp khó khăn trong công tác chữa cháy. Công an quận đã yêu cầu lực lượng chữa cháy trên sông của Phòng PC07 Công an TP.HCM chi viện lực lượng và phương tiện hỗ trợ chữa cháy.

Ngay trong đêm 1-4, quận đã chỉ đạo UBND phường 2 bố trí chỗ nghỉ tạm thời, cung cấp vật dụng sinh hoạt cá nhân, thực phẩm… cho các hộ dân trong thời gian khắc phục thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Về nguyên nhân vụ cháy, kết quả xác minh ban đầu, xác định điểm cháy xuất phát từ bãi chứa vật liệu gỗ cũ phía sau nhà không số, kế nhà số 206/1/20 đường Phạm Thế Hiển, phường 2, quận 8. Tại đây chứa vật liệu dễ cháy, nhưng không có người trông coi. Vụ cháy diễn ra trong giai đoạn thời tiết nóng nhiều ngày.

Ông Tú đánh giá chung và xác định đây là vụ cháy trung bình. Với sự chủ động tiếp cận, lực lượng chữa cháy tại chỗ với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của quận, thành phố, đặc biệt là sự hỗ trợ, chi viện kịp thời của lực lượng chữa cháy đường sông TP.HCM đã giúp khống chế tình hình, không để cháy lan rộng.
UBND quận cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể quận và phường 2 kịp thời chăm lo, hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng cũng như nhanh chóng giúp người dân ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, quận sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận và 16 phường.
Đồng thời, tập trung và tăng cường các biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy ở khu vực dân cư có nhiều vật liệu dễ cháy trên địa bàn quận.

Cháy nhà ven kênh q8

Dãy nhà bị cháy rụi ven kênh – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Các căn nhà tương tự, bên cạnh các căn nhà vừa bị cháy – Ảnh: MINH HÒA

Nguồn: Dãy nhà ven kênh quận 8 bị cháy nằm trong dự án cải tạo bờ nam kênh Đôi

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Trung Kính Hà Nội, 14 người chết

Hai ngôi nhà trên khu đất sâu trong ngõ phố Trung Kính, quận Cầu Giấy bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng 24/5 làm 14...