Cách lựa chọn thiết bị cảnh báo sự cố cho chung cư

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

13/03/2024
Nội dung bài viết

An toàn là yếu tố hàng đầu trong cuộc sống, đặc biệt là tại các khu chung cư đông dân cư. Thiết bị phòng cháy chữa cháy như thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố có vai trò thông báo kịp thời các sự cố cháy, bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân. Hãy cùng VNPT iAlert tìm hiểu cách chọn thiết bị phù hợp cho chung cư.

Sự nguy hiểm khi xảy ra cháy nổ tại chung cư

Sự cố cháy nổ tại các chung cư luôn tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn đối với tính mạng và tài sản của cư dân sinh sống ở đó. Bởi chung cư là nơi tập trung đông đúc dân cư, các căn hộ sát nhau, nhiều người dễ bị kẹt trong đám cháy rất khó thoát ra ngoài khi xảy ra sự cố. Dưới đây là một số nguy hiểm chính khi xảy ra cháy nổ tại chung cư:

Thứ nhất, khói độc là nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Khi xảy ra cháy, nhiều loại khí độc như CO, CO2, HCN, SO2,… được tạo ra từ quá trình đốt cháy các vật liệu xây dựng, nội thất như gỗ, nhựa, xốp,… Khí độc lan tỏa nhanh trong không gian kín của các tầng chung cư, gây ngạt thở khiến nhiều người bị ngộ độc khói khó thở, hôn mê và tử vong nếu không được sơ tán, cấp cứu kịp thời.

Thứ hai, ngọn lửa cháy lan truyền nhanh trong môi trường kín, gió thổi mạnh. Chung cư được xây bằng vật liệu dễ cháy như gỗ, nhựa và nhiều đồ đạc tạo nhiên liệu cho đám cháy. Khi xảy ra cháy, ngọn lửa có thể lan sang các căn hộ khác qua cửa sổ, lan can hay đường thoát hiểm chung rất nhanh, khiến nhiều người bị kẹt trong đám cháy nguy hiểm.

Thứ ba, khả năng sập đổ cấu trúc của tòa chung cư là mối đe dọa nghiêm trọng. Nhiệt độ cao từ đám cháy có thể làm biến dạng, giảm khả năng chịu lực của các cấu kiện bê tông cốt thép chịu lực chính, gây ra sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của tòa nhà. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm cho người dân sống ở những tầng trên và lực lượng chữa cháy.

Thứ tư, khó khăn trong việc tiếp cận và triển khai dập tắt bằng thiết bị phòng cháy chữa cháy. Các tòa chung cư cao tầng thường có thiết kế phức tạp, nhiều ngõ ngách khó tiếp cận. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy như xe cứu hỏa có chiều cao hạn chế không thể đưa vòi phun lên các tầng cao. Các đường thoát hiểm của chung cư nhiều khi bị tắc nghẽn khiến công tác sơ tán gặp khó khăn.

Cuối cùng, thiệt hại về kinh tế là rất lớn khi xảy ra cháy lớn tại chung cư. Chi phí sửa chữa, xây dựng lại các hạng mục bị thiêu rụi có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các tài sản, đồ đạc trong nhà của người dân cũng bị thiêu rụi hoàn toàn là tổn thất lớn.

Nói một cách tổng quan, sự cố cháy nổ tại chung cư rất nguy hiểm và khó kiểm soát do môi trường xây dựng đặc thù, với nhiều người cư trú, khối lượng vật liệu cháy nhiều và khó triển khai phương án chữa cháy.
Người dân cùng ban quản lý chung cư cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy chữa cháy như lắp đặt hệ thống báo cháy và tự động chữa cháy, gắn thiết bị cảnh báo cháy nhanh, thực hiện tuyên truyền,… để hạn chế sự cố xảy ra, cũng như có phương án ứng phó và sơ tán khẩn cấp cư dân một cách an toàn nhất.

Cách lựa chọn thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố cho chung cư

Những chung cư nào cần lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố

Việc lắp đặt hệ thống tự động báo cháy với thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố tại các chung cư là rất cần thiết để cảnh báo truyền tin cháy nổ khi có sự cố, giúp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo quy định của pháp luật, các loại chung cư bắt buộc phải lắp đặt thiết bị này gồm:

  • Nhà chung cư cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích công trình từ 5.000 m3 trở lên. Đây là các tòa chung cư lớn với nhiều hộ gia đình sinh sống, nguy cơ cháy nổ cao nếu xảy ra sự cố.
  • Nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 2.500 m3 trở lên. Loại hình này cũng tập trung đông người sinh sống, cần lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy nhanh để kịp thời ứng phó.
  • Nhà hỗn hợp (vừa để ở vừa làm việc) cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500 m3 trở lên cũng thuộc diện bắt buộc lắp đặt.

Việc quy định lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố đối với các công trình chung cư quy mô lớn trên là rất cần thiết vì khi xảy ra cháy nổ, khói độc, ngọn lửa lan nhanh sẽ rất nguy hiểm cho sinh mạng của hàng trăm người sinh sống tại đây.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy này giúp phát hiện, cảnh báo sớm để người dân có thời gian di tản, đồng thời thông báo kịp thời cho lực lượng chữa cháy có mặt dập lửa, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Bên cạnh đó, mặc dù không bắt buộc nhưng các chung cư quy mô nhỏ hơn, thấp tầng hơn cũng nên lắp đặt hệ thống báo cháy để đảm bảo an toàn tối đa. Vì ở bất kỳ công trình nào, nguy cơ cháy nổ cũng luôn tiềm ẩn nếu thiếu các biện pháp phòng ngừa cháy nổ nghiêm ngặt. Thiệt hại về người và tài sản ở quy mô nhỏ vẫn rất đáng tiếc.

Ngoài ra, việc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố còn giúp công tác phối hợp, chỉ huy tại hiện trường của lực lượng chữa cháy được thuận lợi hơn. Từ đó, có thể sớm khống chế đám cháy, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trong các tòa chung cư.

Những chung cư nào cần lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố

Nên chọn thiết bị phòng cháy chữa cháy truyền tin cảnh báo sự cố như thế nào cho chung cư?

Khi lựa chọn thiết bị phòng cháy chữa cháy như thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố cho chung cư, có một số tiêu chí quan trọng mà bạn cần xem xét để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Độ tin cậy cao: Thiết bị phải hoạt động ổn định, chính xác và có khả năng chống nhiễu tốt để tránh gây nhầm lẫn khi có sự cố xảy ra. Chúng cần được thiết kế chuyên dụng, chống va đập và chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt như khói, nhiệt độ cao.

Khả năng kết nối và tích hợp: Lựa chọn thiết bị phòng cháy chữa cháy có khả năng kết nối với các hệ thống an ninh khác trong toà nhà như hệ thống cửa an toàn, camera giám sát, hay hệ thống báo động chung của tòa nhà. Điều này giúp tối ưu hóa quản lý và phản ứng nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Dễ dàng bảo trì và nâng cấp: Chọn thiết bị mà không chỉ dễ dàng bảo trì mà còn có thể nâng cấp khi cần thiết.Điều này giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo hệ thống luôn hoạt động hiệu quả theo thời gian.

Tuân thủ tiêu chuẩn an toàn và pháp lý: Đảm bảo rằng thiết bị được lựa chọn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và pháp lý hiện hành, đặc biệt là các quy định về an toàn cháy nổ trong chung cư.

Cách lựa chọn thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố cho chung cư

Bằng cách chọn lựa thiết bị dựa trên các tiêu chí trên, bạn có thể tăng cường khả năng phát hiện và phản ứng đúng đắn trong trường hợp khẩn cấp, giữ cho cư dân và tài sản được bảo vệ tốt nhất có thể.
VNPT iAlert là dịch vụ nền tảng truyền tin cảnh báo sự cố được phát triển bởi VNPT. Với sự ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ 4.0, được tạo ra để hỗ trợ cơ quan chức năng và người dùng ứng phó nhanh chóng trước nguy cơ hỏa hoạn.

Ứng dụng phần mềm thiết bị có khả năng gửi thông báo sự cố ngay lập tức qua nhiều kênh như trang web, ứng dụng di động, tin nhắn SMS, cuộc gọi, email và videocall. Trong khi đó phần cứng được liên kết với tủ trung tâm báo cháy của hệ thống PCCC và có nhiệm vụ cảnh báo sớm khi có nguy cơ cháy nổ.

>> Xem thêm: Cách lựa chọn thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố cho cơ sở y tế

Kết luận

An toàn phòng cháy chữa cháy luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu tại các chung cư. Không chỉ là thiết bị truyền tin báo cháy mà cả những thiết bị phòng cháy chữa cháy khác, hãy lựa chọn những thiết bị đạt chuẩn để đảm bảo hệ thống cảnh báo hoạt động ổn định, liên tục, giúp cư dân có đủ thời gian phản ứng và di tản an toàn.

Nền tảng truyền tin và cảnh báo sự cố VNPT iAlert là gì?

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc truyền tin nhanh chóng và chính xác trở nên vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi xảy...