Nạn nhân thoát chết kể lại sự cố cháy nổ khí metan

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

04/04/2024
Nội dung bài viết

Nạn nhân thoát chết sau cháy nổ khí metan

Thợ lò Đàm Văn Đội đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh kể lại sự cố ở mỏ Than Thống Nhất (Ảnh: Lê Tân)

Sự cố cháy nổ khí metan lúc 0h20 ngày 3/4, tại gương lò XV5-140 số 2, phân xưởng đào lò 2, Công ty Than Thống Nhất – TKV khiến 4 người tử vong và 7 người bị thương.

7 người bị thương đang điều trị ở các khoa hồi sức, thần kinh, chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, gồm: Đàm Văn Đội (31 tuổi, quê Cao Bằng), Nguyễn Mạnh Mong (35 tuổi, Tuyên Quang), Phạm Duy Chuyên (38 tuổi, Thái Bình), Nguyễn Văn Thanh (45 tuổi, Hải Dương), Vi Văn Hiếu (36 tuổi, Nghệ An), Hoa Văn Sang (22 tuổi, Lào Cai) và Nguyễn Quốc Khánh (38 tuổi, Thái Nguyên).

Thợ lò Đàm Văn Đội (SN 1993, quê Cao Bằng), là một trong 7 công nhân thoát nạn sau vụ nổ khí meta cho biết, ca làm đêm vừa bắt đầu. Anh Đội cùng với các anh Bảo, Luân, Nhâm, Sinh vào hầm trước, đến vị trí -140 m (so với mặt nước biển) để khai thác than. “Khi vào gương lò, tôi cảm thấy lạnh hơn ngày thường nhưng chỉ nghĩ lò mới thay quạt gió hoặc bản thân bị sốt”, anh Đội cho hay.

Lãnh đạo tỉnh quảng ninh chỉ đạo khắc phục pccc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo khắc phục sự cố tại Công ty Than Thống Nhất – TKV.

Khi 5 người vào vị trí khai thác theo kế hoạch, anh Đội và anh Bảo được phân công ra ngoài lấy vật tư. Vừa đi được khoảng 200 m, anh Đội thấy tiếng nổ lớn, bụi than mù mịt. Anh Đội cảm thấy có luồng khí nóng thổi mạnh từ phía sau, chỉ trong tích tắc, anh bị hất văng về phía trước khoảng 30m, lăn lộn nhiều vòng trong khói đen trùm kín đường hầm, đầu óc choáng váng.

“Mất vài phút để ổn định tinh thần, tôi vùng dậy lần tìm đường ra khi lưng đau nhói và người ê ẩm. Anh Bảo đi sau tôi vài bước nhưng không kịp thoát”, anh Đội kể lại với gương mặt thất thần.

Lãnh đạo tập đoàn công nghiệp than

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam chỉ đạo khắc phục sự cố.

Cách vị trí nhóm thợ tử vong khoảng 100 m, anh Phạm Duy Chuyên cùng 5 công nhân đang trên đường đưa vật tư vào trong thì bất ngờ bị thổi bay khoảng chục mét, mũ bảo hiểm và đèn văng khỏi đầu. Đường lò cao 4 m, rộng 6 m lúc đó tối đen như mực, dày đặc khói, không thể nhìn thấy đường. Theo bản năng, nhóm thợ tìm đường chạy ra ngoài hô hoán đội cứu hộ. Các công nhân cũng cho biết, khi ra được bên ngoài, cả 7 người đều kêu gọi mọi người kiểm đếm nhanh tổ đội và phát hiện còn 4 người mắc kẹt bên trong.

Đến khoảng 3 giờ sáng cùng ngày (3.4), thi thể 4 công nhân đã được tìm thấy.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin: Vào lúc 0h20 ngày 3/4, nhóm thợ gồm 11 người của Công ty Than Thống Nhất (TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) đang thực hiện công việc đào hầm lò thì xảy ra sự cố cháy nổ khí metan khiến 4 người tử vong và 7 người bị thương.

Bước đầu xác định nguyên nhân sự cố do cháy khí metan làm 4 công nhân tử vong. Các nạn nhân gồm: T.V.B (SN 1989, trú xã Lục Hồn, Bình Liêu, Quảng Ninh), N.T.L (SN 1987, trú Đoan Hùng, Phú Thọ), T.V.N (SN 1990, trú Phổ Yên, Thái Nguyên) và L.V.H (SN 1991, trú Hòa An, Cao Bằng). Đến lúc 3h15 cùng ngày đã kết thúc công tác tìm kiếm cứu nạn, thi thể các nạn nhân được đưa ra hỏi hiện trường.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh.

Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh; Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã đưa ra một số yêu cầu để khắc phục hậu quả và có biện pháp ngăn chặn các vụ tai nạn tương tự.

Nguồn: Nạn nhân thoát chết kể lại sự cố cháy nổ khí metan

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Trung Kính Hà Nội, 14 người chết

Hai ngôi nhà trên khu đất sâu trong ngõ phố Trung Kính, quận Cầu Giấy bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng 24/5 làm 14...