Nâng cao kỹ năng cho các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

06/04/2024
Nội dung bài viết

Sáng 5/4, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy huyện Thanh Hà (Hải Dương) lần thứ nhất năm 2024 được tổ chức với sự tham gia 220 thành viên đến từ 20 xã, thị trấn. Đây là lần đầu tiên Hội thi được tổ chức tại Hải Dương.

Các đội tham gia thực hành chữa cháy

Các đội tham gia thi thực hành chữa cháy và cứu nạn. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Mỗi đội thi gồm 8 thành viên, ít nhất có 1 thành viên nữ. Các đội thi trải qua hai phần: lý thuyết và thực hành. Qua phần thi lý thuyết với 30 câu hỏi về công tác phòng cháy, chữa cháy, các thành viên được củng cố những kiến thức đã được tập huấn liên quan đến các nghiệp vụ này và cung cấp thêm những kiến thức mới để áp dụng trong quá trình chữa cháy tại địa phương. Ở phần thi thực hành, tình huống đặt ra là xảy ra đám cháy, yêu cầu các đội thi sau khi phát hiện, nhanh chóng tập hợp lực lượng, triển khai dập tắt đám cháy, cứu 2 người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi xã Thanh Hồng; trao 1 giải nhì, 2 giải ba và 6 giải khuyến khích. Hai đội đoạt giải cao sẽ tiếp tục được tập huấn để tham gia Hội thi cấp tỉnh và tích cực phát huy vai trò trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa phương.

Các đội tham gia thi thực hành chữa cháy

Các đội tham gia thi thực hành chữa cháy và cứu nạn. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Hội thi là dịp để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng cháy, chữa cháy. Qua đó, tuyên truyền tới các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp và nhân dân về vai trò của tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy trong phát triển sản xuất kinh tế – xã hội.

Trung tá Trần Hoài Nam, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy. Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục quan tâm tập huấn cho các tổ liên gia, thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Anh Nguyễn Trọng Đảm, Đội thi xã Thanh Thủy cho biết, anh là thành viên Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy thôn An Lại 2. Tổ được thành lập từ năm 2023. Sau khi thành lập, các thành viên đều được Công an huyện tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. Tham gia tổ liên gia giúp mọi người hiểu biết và nắm chắc các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở. Tổ liên gia thôn Lại Xá 2 đã kịp thời hỗ trợ chữa cháy hiệu quả 2 vụ tại nhà dân. Anh Đảm mong muốn, các ban, ngành quan tâm bổ sung phương tiện, công cụ chữa cháy để khi có sự cố cháy xảy ra, tổ liên gia kịp thời tham gia cùng các lực lượng làm tốt công tác chữa cháy từ cơ sở.

Trao giải cho các đội đoạt giải

Trao giải cho các đội đoạt giải tại hội thi. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Anh Nguyễn Văn Lượng, thành viên Đội thi xã Vĩnh Lập cho biết, Hội thi giúp các thành viên rút ra những bài học, kinh nghiệm để vận dụng tại địa phương khi gặp tình huống cháy. Anh Lượng mong muốn sẽ có thêm nhiều hội thi tương tự để góp phần nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy.

Theo ông Ngô Bá Định, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Hà, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, trên địa bàn huyện đã xảy ra những vụ cháy, nổ gây thiệt hại lớn về tài sản tại các nhà dân, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh. Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy chính là bảo đảm an toàn cho sản xuất, tính mạng, tài sản của nhân dân. Do đó, địa phương cần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy, sẵn sàng xử lý sự cố ngay từ ban đầu với phương châm “4 tại chỗ” và tranh thủ 5 phút vàng kể từ khi phát hiện đám cháy. Đồng thời, huyện quan tâm xây dựng và phát huy vai trò tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy đầu tiên của huyện được thành lập tại thôn An Liệt 2 (xã Thanh Hải) gồm 15 thành viên trong những gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Người dân đã tự góp tiền mua sắm các bình chữa cháy, kìm, búa, xà beng, chuông báo cháy liên động. Đến nay, toàn huyện có 84 mô hình tổ liên gia với 900 thành viên; được trang bị các trang thiết bị như: bình chữa cháy, máy bơm, công cụ chữa cháy… Các tổ liên gia đã kịp thời dập tắt nhiều đám cháy ở các xã Việt Hồng, Cẩm Chế, Vĩnh Lập.

Nguồn: Nâng cao kỹ năng cho các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Trung Kính Hà Nội, 14 người chết

Hai ngôi nhà trên khu đất sâu trong ngõ phố Trung Kính, quận Cầu Giấy bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng 24/5 làm 14...