Ngăn chặn mầm họa cháy nổ tại các chung cư

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

09/04/2024
Nội dung bài viết

Thời gian gần đây, vấn đề an toàn phòng, chống cháy, nổ tại các chung cư được người dân quan tâm, đặc biệt là sau khi một số vụ việc đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại về người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu do chưa đảm bảo tiêu chuẩn an toàn phòng, chống cháy nổ. Do đó, việc kiểm tra và cảnh báo sớm nguy cơ sẽ góp phần chấn chỉnh, hạn chế tình trạng này.

Lực lượng cảnh sát pccc&cnch

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra an toàn PCCC tại Dự án Tháp đôi Prime Thái Nguyên.

Trên địa bàn tỉnh hiện có các chung cư đã đưa vào sử dụng gồm: TNG Village, Tecco Phù Liễn, Tecco Elite City, Tổ hợp chung cư TBCO, TBCO1. Ngoài ra còn có một số dự án, chung cư, tổ hợp căn hộ sắp đưa vào sử dụng như Tháp đôi Prime Thái Nguyên, Thái Nguyên Tower… (TP. Thái Nguyên).

Thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các chung cư luôn được các cơ quan chức năng trong tỉnh quan tâm, chú trọng. Với vai trò nòng cốt, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cho người dân sinh sống trong các khu chung cư; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân và chủ đầu tư khắc phục hạn chế, trang bị phương tiện PCCC. Đặc biệt là thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm về PCCC…

Thực hiện Kế hoạch số 165/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 15/9/2023 về kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, tài nguyên môi trường, PCCC&CNCH đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nơi tập trung đông người, chung cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở đông trên địa bàn tỉnh, đến nay, Đoàn liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đối với 3 chung cư, 8 nhà trọ, 4 trung tâm thương mại và 2 nhà ở nhiều căn hộ.

Kết quả kiểm tra các chung cư cho thấy, công tác PCCC&CNCH vẫn tồn tại một số bất cập về an toàn lắp đặt, sử dụng hệ thống điện, thiết bị điện trong quá trình hoạt động, tập trung vào các lỗi như: tủ điện chưa có biện pháp chống động vật xâm nhập, các điểm đấu nối trong tủ điện không được ép đầu cos; dây điện tại các vị trí xuyên tường chưa được chèn bít bằng vật liệu chống cháy…

Ông Trịnh Xuân Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Tòa nhà TNG Village (TP. Thái Nguyên), chia sẻ: Sau khi được Đoàn liên ngành yêu cầu khắc phục một số tồn tại của hệ thống điện để đảm bảo an toàn PCCC, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai phương án và hiện đã hoàn thành việc khắc phục. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH của tỉnh tổ chức nhiều buổi tập huấn cho cư dân kiến thức về PCCC và thoát nạn trong điều kiện có đám cháy xảy ra…

Không chỉ các chung cư đã đưa vào sử dụng, những dự án đang xây dựng cũng được giám sát chặt chẽ từ khâu thiết kế đến thiết bị, hoàn thiện hệ thống chữa cháy.

Ông Đinh Bá Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Prime Thái Nguyên, chủ đầu tư Dự án Tháp đôi Prime Thái Nguyên, cho biết: Trong quá trình triển khai Dự án, chúng tôi thực hiện đầy đủ các bước theo quy định. Doanh nghiệp có hồ sơ đề nghị thẩm duyệt thiết kế về PCCC và được cơ quan chức năng phê duyệt. Trong quá trình thẩm định, kiểm tra, lực lượng chức năng cũng giúp chúng tôi chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục để hoàn thiện hơn nữa hệ thống báo cháy và chữa cháy của Dự án.
Theo Đại tá Dương Đình Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh, với sự phát triển của loại hình nhà ở chung cư trên địa bàn, thời gian tới, hoạt động kiểm tra về PCCC&CNCH tại các chung cư và dự án chung cư sẽ tiếp tục được tiến hành theo kế hoạch, hoặc kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, chúng tôi cũng kết hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực tập phương án PCCC&CNCH cho cư dân sinh sống tại các khu chung cư, nhất là phương án chữa cháy tại chỗ…

Nguồn: Ngăn chặn mầm họa cháy nổ tại các chung cư

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Trung Kính Hà Nội, 14 người chết

Hai ngôi nhà trên khu đất sâu trong ngõ phố Trung Kính, quận Cầu Giấy bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng 24/5 làm 14...