Quy trình bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị truyền tin và cảnh báo sự cố

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

05/03/2024
Nội dung bài viết

Việc thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng và sửa chữa giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này, duy trì hiệu suất hoạt động của hệ thống và đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người và tài sản. Đồng thời, nó cũng là một phần quan trọng trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định an toàn phòng cháy. Trong bài viết này, VNPT iAlert sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình bảo dưỡng thiết bị cảnh báo sự cố cháy.

Thời gian bảo dưỡng định kỳ

Thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố cần được bảo dưỡng định kỳ.

Tại sao nên bảo dưỡng thiết bị PCCC định kỳ

Thời gian bảo dưỡng định kỳ của thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu suất của hệ thống. Thông thường, việc bảo dưỡng định kỳ được thực hiện mỗi 6 tháng hoặc 1 năm một lần, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng loại thiết bị và mức độ sử dụng.

Việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ đảm bảo rằng thiết bị được kiểm tra, vệ sinh, và bảo trì để đảm bảo rằng nó hoạt động với hiệu suất tối đa. Các hoạt động bảo dưỡng bao gồm kiểm tra hệ thống, kiểm tra và thay thế các linh kiện hỏng hóc, vệ sinh và bôi trơn các phần cơ khí, cũng như kiểm tra và cập nhật phần mềm nếu cần.

Bảo dưỡng định kỳ giúp tránh được sự cố không mong muốn và giảm thiểu rủi ro cho hệ thống. Nếu thiết bị không được bảo dưỡng đúng cách, nó có thể gặp phải các vấn đề về hoạt động, gây ra sự cố không mong muốn hoặc thậm chí làm hỏng toàn bộ hệ thống. 

Việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ cũng giúp thiết bị truyền tin báo cháy hiệu quả, kéo dài tuổi thọ của thiết bị và giảm thiểu chi phí sửa chữa hoặc thay thế.

Thời gian bảo dưỡng thiết bị cảnh báo sự cố cháy

Quy định nhà nước về thời gian bảo trì bảo dưỡng định kỳ

Theo quy định của Thông tư số 52 và TCVN 5738/2001 về phòng cháy chữa cháy, việc bảo trì hệ thống PCCC chuyên dụng cần tuân thủ một lịch trình cụ thể. Hệ thống này cần phải được bảo trì chính thức một lần mỗi năm để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả. 

Ngoài ra, việc rà soát định kỳ bình chữa cháy cũng cần được thực hiện mỗi 3 tháng/lần, đặc biệt là đối với các cơ sở như nhà máy, cơ quan, hay chung cư xí nghiệp, nơi mà mức độ rủi ro cao hơn. Tuy nhiên, các tổ chức và công ty có khả năng thực hiện bảo trì hệ thống PCCC có thể điều chỉnh lịch trình theo nhu cầu cụ thể của họ.

Hệ thống chữa cháy tự động và bán tự động cần phải được bảo dưỡng và bảo trì mỗi năm ít nhất một lần, nhằm đảm bảo chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống PCCC. Các quy định và tiêu chuẩn chuyên ngành như TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997, TCVN 71611:2002, TCVN 7336:2003 cũng cần được tuân thủ trong quá trình bảo trì hệ thống này.

Khi lắp đặt hệ thống báo cháy, cần kiểm tra và thử nghiệm chất lượng và loại hình của các vật dụng, và hệ thống này chỉ được đưa vào hoạt động sau khi được cơ quan mang thẩm quyền nghiệm thu. 

Sau đó, việc bảo trì và bảo dưỡng hệ thống cũng như thiết bị cảnh báo sự cố cháy cần được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần, với việc thử nghiệm toàn diện các chức năng và trang thiết bị báo cháy. Cần chú ý giải quyết các vấn đề hư hỏng ngay khi phát hiện.

Quy trình bảo dưỡng và sửa chữa

Hướng dẫn bảo dưỡng thiết bị cảnh báo sự cố cháy đúng theo quy trình từ VNPT cung cấp.

Bảo quản thiết bị 

  • Thiết bị đang hoạt động: Không đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy ở các khu vực ẩm thấp, không đề thiết bị bị che lấp bởi các vật dụng khác, luôn đề thiết bị nơi dễ quan sát nhất. 
  • Đối với thiết bị có pin dự phòng (pin nội) cần định kỳ kiểm tra nguồn pin dự phòng bằng cách rút nguồn cấp xem thiết bị còn hoạt động tốt không. 
  • Không tự ý tháo dỡ thiết bị, nếu có lỗi vui lòng thông báo tới nhà cung cấp đề được hỗ trợ một cách tốt nhất. 
  • Thiết bị chưa sử dụng đến nên bảo quản ở khu vực khô ráo, thoáng mát.

>> Xem thêm: Quy trình lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố cháy

Kiểm tra

Sản phẩm bao gồm: 01 thiết bị Truyền tin cảnh báo EOC, 1 hộp phụ kiện (bao gồm: anten wifi, anten SIM, Adaptor, Ốc vít,…

Quy trình bảo dưỡng thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố

Những lưu ý khi bảo dưỡng và sửa chữa

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị cảnh báo sự cố cháy.

Kiểm tra tình trạng hoạt động bình thường của thiết bị ( nguồn, hiển thị, kết nối liên lạc về trung tâm…)

Trước khi tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị truyền tin báo cháy, việc kiểm tra tình trạng hoạt động bình thường của thiết bị là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Đầu tiên, cần kiểm tra nguồn cung cấp điện để đảm bảo rằng thiết bị có nguồn cấp đủ và ổn định. 

Tiếp theo, việc kiểm tra hiển thị hoặc màn hình của thiết bị là cần thiết để đảm bảo rằng các thông tin cảnh báo có thể được hiển thị một cách chính xác và dễ dàng nhận biết. 

Ngoài ra, kiểm tra kết nối liên lạc với hệ thống máy chủ cũng là một bước quan trọng để đảm bảo rằng thông tin cảnh báo có thể được chuyển đạt một cách chính xác và kịp thời đến các cơ quan chức năng. 

Việc kiểm tra này giúp đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy của hệ thống trong quá trình sử dụng và đáp ứng được các tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả.

Những lưu ý khi bảo dưỡng thiết bị cảnh báo sự cố cháy

Sửa chữa và thay thế kịp thời nếu có sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện

Sau khi kiểm tra và phát hiện sự cố trong quá trình bảo dưỡng và kiểm tra thiết bị cảnh báo sự cố cháy, việc sửa chữa và thay thế kịp thời là cực kỳ quan trọng. Đối với bất kỳ thiết bị nào có vấn đề, cần phải đánh giá mức độ hư hỏng và ưu tiên sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo tính hoạt động liên tục và hiệu quả của hệ thống.

Việc sửa chữa và thay thế kịp thời giúp ngăn chặn sự cố từ việc lan rộng và gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn cho người và tài sản. Ngoài ra, việc giải quyết sự cố ngay từ ban đầu cũng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc chờ đợi đến khi thiết bị  bị hư hỏng nghiêm trọng hơn.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng thiết bị truyền tin tin cảnh báo sự cố cháy

Tuân thủ các tiêu chuẩn vận hành thiết bị mà nhà cung cấp đề ra 

Các tiêu chuẩn này được thiết lập để đảm bảo rằng thiết bị hoạt động đúng cách, đáp ứng các yêu cầu an toàn và hiệu suất. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này có thể đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của hệ thống trong suốt quá trình sử dụng, từ đó giảm thiểu rủi ro sự cố và đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người và tài sản.

Ghi chép số liệu báo cáo sau mỗi kỳ kiểm tra

Việc này giúp ghi nhận và đánh giá hiệu suất của thiết bị sau mỗi lần kiểm tra, từ đó có thể xác định được những vấn đề cần được giải quyết và cải thiện. Đồng thời, ghi chép số liệu cũng giúp tạo ra một hồ sơ lưu trữ có giá trị, cung cấp thông tin quan trọng cho việc phân tích và đánh giá hệ thống trong dài hạn, đồng thời đáp ứng các yêu cầu báo cáo và quản lý của tổ 

Kết luận

Hy vọng bài viết này của VNPT iAlert đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như cách bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố cháy. Việc bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố cháy định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, kịp thời cảnh báo nguy cơ cháy nổ, bảo vệ an toàn cho con người và tài sản.

Nền tảng truyền tin và cảnh báo sự cố VNPT iAlert là gì?

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc truyền tin nhanh chóng và chính xác trở nên vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi xảy...