Quyết kiểm tra và xử phạt nghiêm các nhà trọ vi phạm PCCC

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

01/06/2024
Nội dung bài viết

Hà Nội siết chặt công tác PCCC&CNCH sau vụ cháy thương tâm. Ngoài việc tập trung vào các cơ sở kinh doanh nhà trọ, đợt kiểm tra PCCC&CNCH lần này còn được mở rộng sang các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao khác trên địa bàn thành phố. Hãy cùng VNPT iAlert tìm hiểu nội dung văn bản khẩn về yêu cầu kiểm tra PCCC&CNCH để có thể khắc phục kịp thời các vi phạm,  tránh bị phạt nặng.

Nội dung kiểm tra PCCC&CNCH

Vụ cháy nghiêm trọng tại số 1 ngõ 43/98/31 đường Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) rạng sáng 24/5 đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về an toàn phòng cháy chữa cháy. Để chấn chỉnh tình trạng này, Công an thành phố Hà Nội đã có văn bản khẩn yêu cầu tăng cường kiểm tra PCCC&CNCH trên diện rộng.

>> Xem thêm: 

Nội dung văn bản nêu rõ:

 • Tổng rà soát: Các đơn vị chức năng khẩn trương phối hợp rà soát toàn bộ cơ sở kinh doanh nhà trọ và các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng: Quá trình kiểm tra bao gồm kiểm tra điều kiện PCCC hiện có, đảm bảo đáp ứng quy định; rà soát các biện pháp phòng ngừa, phương án thoát hiểm và trang thiết bị chữa cháy.
 • Yêu cầu khắc phục: Đối với các vi phạm, thiếu sót, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu chủ cơ sở khắc phục kịp thời. Các giải pháp trước mắt cần triển khai bao gồm:
  • Mở thêm lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai.
  • Ngăn cách khu vực để xe, khu vực nguy cơ cháy nổ cao với khu vực sinh hoạt và lối thoát nạn.
  • Trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị PCCC và công cụ phá dỡ phù hợp.

Mục tiêu của đợt kiểm tra này là nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC&CNCH, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản trước nguy cơ cháy nổ.

>> Xem thêm:

Xử lý nhà trọ vi phạm pccc

Công tác đảm bảo PCCC&CNCH tại nhà trọ, chung cư, khu tập thể,… sẽ được lực lượng chức năng kiểm tra 100%.

Nhận thức được sự cấp bách của vấn đề, Công an thành phố Hà Nội đã có những hành động quyết liệt để tăng cường công tác PCCC&CNCH trên địa bàn.

Mở rộng phạm vi kiểm tra:

 • Không chỉ tập trung vào các cơ sở kinh doanh nhà trọ, đợt kiểm tra lần này còn được mở rộng sang các địa điểm khác có nguy cơ cháy nổ cao như: khu chung cư, khu tập thể, xưởng sản xuất, kho hàng,…
 • Mục tiêu là phát hiện kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn, giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra sự cố cháy nổ, bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản.

>> Xem thêm:

Quy trình kiểm tra chặt chẽ:

 • Việc kiểm tra, phúc tra, đôn đốc, hướng dẫn được thực hiện bài bản, có đầy đủ biên bản ghi nhận kết quả.
 • Các vi phạm được ghi nhận cụ thể, yêu cầu chủ cơ sở cam kết khắc phục với thời hạn rõ ràng.
 • Lực lượng chức năng hướng dẫn chi tiết các biện pháp phòng ngừa, phương án thoát hiểm và trang bị chữa cháy phù hợp cho từng cơ sở.

Kiên quyết xử lý vi phạm:

 • Các trường hợp vi phạm quy định về PCCC&CNCH sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 • Việc xử lý vi phạm nhằm mục đích răn đe, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở và người dân.

>> Xem thêm:

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn:

Song song với việc kiểm tra, lực lượng chức năng còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về kỹ năng phòng cháy, thoát nạn, thoát hiểm và xử lý tình huống chữa cháy ban đầu.

Mục tiêu là nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của PCCC&CNCH, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho tất cả mọi người.

Lực lượng tham gia:

 • Công an thành phố Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, phối hợp với các đơn vị chức năng khác tham gia đợt kiểm tra này.
 • Riêng đối với quận Cầu Giấy, 33 tổ công tác được thành lập để khẩn trương rà soát, kiểm tra 100% nhà trọ trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 30/5.
 • Các quận, huyện, thị xã khác trên địa bàn thành phố cũng khẩn trương thành lập tổ công tác, hoàn thành việc kiểm tra 100% nhà trọ trước ngày 15/6 và báo cáo kết quả trước ngày 20/6.

Kết luận

Vụ cháy thương tâm là bài học đắt giá cho tất cả chúng ta. Việc tăng cường công tác PCCC&CNCH là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức và cộng đồng. Hãy chung tay nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về PCCC&CNCH để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi những nguy cơ cháy nổ.

Nguồn: Làm nghiêm việc kiểm tra, xử lý nhà trọ vi phạm PCCC sau loạt vụ cháy nghiêm trọng

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Trung Kính Hà Nội, 14 người chết

Hai ngôi nhà trên khu đất sâu trong ngõ phố Trung Kính, quận Cầu Giấy bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng 24/5 làm 14...