Tổng quan về bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

09/05/2024
Nội dung bài viết

Hỏa hoạn là mối nguy tiềm ẩn luôn rình rập, có thể xảy ra bất cứ lúc nào và gây ra những hậu quả thảm khốc. Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi hiểm họa cháy nổ, việc trang bị kiến thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) là vô cùng quan trọng. Bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin hữu ích về các biện pháp phòng ngừa và quy trình thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Bài viết này của VNPT iAlert sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy.

Bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy là gì?

Bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy là một công cụ quan trọng được sử dụng để thông tin và hướng dẫn các biện pháp an toàn liên quan đến lửa và khả năng đối phó với các sự cố cháy.

Bảng này thường được treo tại các vị trí dễ thấy trong các tòa nhà, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, và những nơi công cộng để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và tham khảo.

Bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy giúp nâng cao nhận thức về an toàn, đồng thời là một phần của quy định an toàn bắt buộc tại nhiều quốc gia, nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân và tài sản.

Thành phần của bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy

Các thành phần trong bảng hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy bao gồm:

Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy

Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các quy định, hướng dẫn cụ thể và bắt buộc phải tuân thủ nhằm đảm bảo an toàn chống cháy cho một cơ sở, khu vực hay tổ chức nào đó. Tiêu lệnh chữa cháy đúng tiêu chuẩn gồm 04 bước sau:

  • Khi có xảy ra cháy nổ thì cần phải hoạt động gấp
  • Cúp cầu dao điện ngay khi gặp cháy nổ
  • Dùng bình chữa cháy, cát, nước để dập lửa
  • Gọi điện 114 đến đội phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp

Bảng nội quy phòng cháy chữa cháy

Bảng nội quy hướng dẫn phòng chống cháy nổ là một danh sách các quy tắc đặc biệt được thiết kế để ngăn ngừa nguy cơ phát sinh cháy nổ tại một địa điểm cụ thể. Các nội dung cơ quan trong bảng nội quy bao gồm 8 điều:

Điều 1: PCCC là trách nhiệm của mỗi người.

Điều 2: Mỗi công dân phải tích cực phòng cháy đồng thời chuẩn bị chữa cháy hiệu quả và kịp thời.

Điều 3: Thận trọng trong các hành vi đốt hoặc sử dụng lửa.

Điều 4: Không sử dụng điện tùy ý. Chú ý kiểm tra các thiết bị điện.

Điều 5: Các vật tư, hàng hóa phải sắp xếp có khoảng cách an toàn. Không mở nắp phuy xăng và dung môi bằng sắt thép.

Điều 6: Chú ý khi đậu xe tại nơi có chất dễ cháy.

Điều 7: Trên các lối đi lại, thoát hiểm không để chướng ngại vật.

Điều 8: Đơn vị, cá nhân tích cực PCCC sẽ được khen thưởng. Ngược lại sẽ được xử phạt.

Bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy là gì

Vai trò của bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy

Vai trò của bảng hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy như sau:

Cung cấp thông tin quan trọng về an toàn: Bảng hướng dẫn về phòng cháy và chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin thiết yếu về an toàn cho cư dân, nhân viên hoặc khách tham quan trong tòa nhà. Trên bảng thường có các hướng dẫn cụ thể về cách phải xử lý khi có tình huống cháy nổ xảy ra, giúp mọi người biết cách ứng phó nhanh chóng và đúng cách, tránh gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị phòng cháy: Trên bảng hướng dẫn thường có các hình ảnh minh họa kèm theo chú thích chi tiết về cách sử dụng các thiết bị phòng cháy như bình chữa cháy, nút báo cháy,… Điều này giúp người dùng biết cách sử dụng đúng các thiết bị này để ngăn chặn hoặc kiểm soát đám cháy trong giai đoạn đầu.

Quy trình sơ tán và điểm tập kết: Bảng hướng dẫn cũng nêu rõ quy trình sơ tán khẩn cấp ra khỏi tòa nhà khi có cháy nổ xảy ra, cũng như các điểm tập kết an toàn cho mọi người sau khi sơ tán. Điều này giúp đảm bảo việc di chuyển nhanh chóng và có trật tự, tránh gây hỗn loạn hoặc chậm trễ không đáng có.

Nhìn chung, bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy đóng vai trò trong việc cung cấp kiến thức và hướng dẫn về phòng chống cháy nổ, giúp nâng cao ý thức an toàn và khả năng xử lý khẩn cấp của mọi người.

Vai trò bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy

Nên đặt bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy ở đâu

Khi lựa chọn vị trí đặt bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy, cần cân nhắc các yếu tố sau:

Tại các lối ra vào chính: Đây là vị trí lý tưởng để đặt bảng hướng dẫn, giúp mọi người dễ dàng nhìn thấy và đọc hiểu ngay khi bước vào tòa nhà. Nơi đây thường có lượng người qua lại đông đúc nên thông tin sẽ được tiếp cận rộng rãi.

Đặt bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy tại cơ quan, tòa nhà, khu vực công cộng, hành lang chính: Bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy tại cơ quan, tòa nhà, ngay các khu sảnh chính, hành lang rộng, khu vực chờ đợi,… cũng là nơi thích hợp để đặt bảng hướng dẫn. Mọi người thường đi qua các khu vực này nên dễ dàng nhìn thấy và ghi nhớ thông tin.

Gần cầu thang thoát hiểm: Đặt bảng hướng dẫn gần cầu thang thoát hiểm giúp mọi người dễ dàng nhìn thấy lối thoát nhanh nhất khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao: Các khu vực như nhà bếp, kho chứa hóa chất, xưởng sản xuất,… cần đặt bảng hướng dẫn ở vị trí dễ nhìn thấy để cảnh báo và hướng dẫn cách xử lý kịp thời khi có sự cố.

Ngoài ra, cần lưu ý đặt bảng hướng dẫn ở vị trí tầm mắt, tránh bị che khuất, không gây cản trở đường đi lại. Bảng cũng cần được thiết kế rõ ràng, dễ đọc với kích thước phù hợp để đảm bảo thông tin được truyền tải hiệu quả.

Đặt bảng hướng dẫn phòng cháy chữa cháy ở đâu

Quy định về nội quy an toàn, sơ đồ chỉ dẫn, biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy

Dựa theo quy định tại Điều 5 Thông tư 149/2020/TT-BCA có nêu rõ như sau:
Điều 5. Nội quy an toàn, sơ đồ chỉ dẫn, biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy

1. Nội quy an toàn về phòng cháy và chữa cháy phải phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động của cơ sở và gồm các nội dung cơ bản sau: Quy định việc quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị, dụng cụ có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt; quy định việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy; những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; những việc phải làm khi có cháy, nổ xảy ra.

2. Sơ đồ chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy phải thể hiện đường, lối thoát nạn, vị trí bố trí phương tiện, thiết bị chữa cháy của khu vực, tầng nhà. Tùy theo tính chất, đặc điểm hoạt động cụ thể của cơ sở, sơ đồ chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy có thể tách thành các sơ đồ chỉ dẫn riêng thể hiện một hoặc một số nội dung nêu trên.

3. Biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, gồm:

a) Biển cấm lửa, biển cấm hút thuốc, biển cấm mang, sử dụng diêm, bật lửa, điện thoại di động, thiết bị thu phát sóng, các thiết bị, vật dụng, chất có khả năng phát sinh nhiệt, tia lửa hoặc lửa tại nơi sản xuất, bảo quản, sử dụng vật liệu nổ, xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng, hóa chất dễ cháy, nổ;

b) Biển báo khu vực có nguy hiểm về cháy, nổ;

c) Biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, gồm: Biển chỉ hướng thoát nạn, cửa thoát nạn; biển chỉ vị trí trụ, cột, bể, bến lấy nước chữa cháy.

4. Quy cách, mẫu biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy thực hiện theo quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4879:1989 Phòng cháy – Dấu hiệu an toàn.

Trong trường hợp cần phải quy định rõ hiệu lực của biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn thì phải có biển phụ kèm theo.

5. Nội quy an toàn, sơ đồ chỉ dẫn, biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy phải được phổ biến và niêm yết ở những nơi dễ thấy để mọi người biết và chấp hành.

Kết luận

Việc trang bị bảng hướng dẫn này tại các nơi công cộng, khu dân cư, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh … là vô cùng cần thiết. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức và trách nhiệm PCCC, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định trong bảng hướng dẫn để góp phần phòng ngừa và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra. Hy vọng những thông tin này của VNPT iAlert sẽ giúp nâng cao về kiến thức PCCC của bạn.

Nền tảng truyền tin và cảnh báo sự cố VNPT iAlert là gì?

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc truyền tin nhanh chóng và chính xác trở nên vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi xảy...