Tổng quan về thang dây thoát hiểm

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

19/04/2024
Nội dung bài viết

Thang dây thoát hiểm là thiết bị cứu hộ quan trọng, giúp con người thoát khỏi tòa nhà an toàn khi xảy ra hỏa hoạn hoặc các tình huống khẩn cấp khác. Bài viết này của VNPT iAlert sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan như cấu tạo, hướng dẫn sử dụng thang dây thoát hiểm.

Thang dây thoát hiểm là gì?

Thang dây thoát hiểm là một thiết bị an toàn được thiết kế để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, như hỏa hoạn hoặc các sự cố khác yêu cầu thoát khỏi một tòa nhà cao tầng hoặc một cấu trúc khi các lối thoát thông thường không thể sử dụng được. Bộ thang dây thoát hiểm này thường được làm từ các vật liệu chịu lực và chịu nhiệt cao, bao gồm dây thép không gỉ hoặc các sợi tổng hợp đặc biệt, đảm bảo độ bền và khả năng chịu được trọng lượng đáng kể.

Dây thang thoát hiểm có thể được cố định sẵn tại các điểm thoát hiểm trong tòa nhà hoặc có thể là loại di động, được bảo quản trong trạng thái cuộn lại và chỉ được triển khai khi cần. Cấu tạo của thang bao gồm nhiều bậc, có thể là các thanh ngang được nối với nhau bởi dây cáp, cho phép người sử dụng bám vào và di chuyển xuống một cách an toàn từ tầng cao xuống mặt đất hoặc đến một điểm an toàn khác.

>>Xem thêm: Tổng hợp các phương tiện phòng cháy chữa cháy

Thang dây thoát hiểm là gì

Tầm quan trọng của thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm là một thiết bị an toàn không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, đặc biệt đối với các tòa nhà cao tầng. Tầm quan trọng của thang dây thoát hiểm được thể hiện qua những điểm sau:

Đảm bảo thoát hiểm an toàn trong trường hợp khẩn cấp: Khi xảy ra hỏa hoạn, đường thoát hiểm thông thường như cầu thang bộ có thể bị khói, lửa chặn đứng. Thang dây thoát hiểm cho phép người dân sơ tán khẩn cấp từ tầng cao xuống mặt đất một cách nhanh chóng và an toàn.

Đặc biệt quan trọng cho tòa nhà cao tầng: Tại các tòa nhà chung cư, văn phòng cao trên 20 tầng, khả năng cứu hộ từ bên ngoài bằng thang dài rất khó khăn. Thang dây thoát hiểm giúp giải quyết vấn đề di tản ngay tại chỗ đối với những tầng cao này.

Tiết kiệm thời gian, nhân lực cho lực lượng cứu hộ: Thay vì phải đợi lực lượng cứu hộ tới nơi và triển khai các phương tiện cứu hộ, người dân có thể tự thoát hiểm ngay bằng thang dây nếu được hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Mang tính chất phòng ngừa trước các tình huống bất trắc: Thang dây thoát hiểm đóng vai trò phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp các lối thoát khẩn khác bị tắc nghẽn, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người dân.

Đáp ứng quy định pháp luật: Các quy định về phòng cháy chữa cháy yêu cầu bắt buộc các tòa nhà trên 7 tầng phải lắp đặt thang dây thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho cư dân.

Do đó, thang dây thoát hiểm là một thiết bị không thể thiếu trong phòng cháy chữa cháy nhằm bảo vệ tính mạng con người trước các tình huống rủi ro. Đây là vấn đề cần được quan tâm đúng mực và tuân thủ khi xây dựng các công trình.

>>Xem thêm: Tại sao chung cư cao tầng cần có thang dây thoát hiểm?

Thang dây thoát hiểm được làm từ chất liệu gì?

Thang dây thoát hiểm thường được làm từ các chất liệu sau:

Sợi tổng hợp chịu nhiệt cao:

 • Sợi aramid (Kevlar, Twaron, Technora) với khả năng chịu nhiệt lên tới 500°C. Đây là loại sợi phổ biến nhất để sản xuất thang dây thoát hiểm vì tính chịu nhiệt, chống cháy tốt.
 • Sợi polybenzoaxazole (Zylon) chịu nhiệt lên tới 650°C.
 • Sợi gốc carbon chịu nhiệt hàng trăm độ C.

Sợi thép không gỉ:

 • Thang dây bằng sợi thép không gỉ có độ bền, chịu lực tốt nhưng giá thành cao hơn sợi tổng hợp.
 • Chịu nhiệt kém hơn so với sợi aramid.

Phi kim loại chịu lực: Thang dây có thể được làm từ các lõi cáp phi kim bằng ceramic hoặc vật liệu composite cho khả năng chịu nhiệt cao, chịu hóa chất tốt.

Vật liệu hỗn hợp: Các loại thang kết hợp sợi tổng hợp aramid với lõi thép hoặc ceramic cốt kim loại để tăng cường khả năng chịu lực, chịu nhiệt.

Ngoài chất liệu chính, các bộ phận móc, khóa của thang cũng được làm từ hợp kim chịu nhiệt, chịu lực cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng thoát hiểm. Chất liệu thang phải tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy, đáp ứng yêu cầu về độ bền và khả năng chịu nhiệt cần thiết.

Dây thoát hiểm được làm từ chất liệu gì

Cấu tạo của thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm thường được cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

Dây thân thang:

 • Thang dây thoát hiểm bằng inox là bộ phận chính, hoặc được làm từ sợi tổng hợp aramid chịu nhiệt cao hoặc sợi thép không gỉ.
 • Kết cấu dạng dây bện đan hoặc dây xoắn kép để tăng độ bền.
 • Đường kính thông thường từ 14-20mm đảm bảo khả năng chịu lực.

Thanh ngang/bậc thang:

 • Gồm các thanh ngang bằng nhôm hoặc thép không gỉ xỏ xen kẽ giữa các dây để tạo bậc đạp.
 • Khoảng cách giữa các bậc thường 30-40cm thuận tiện leo trèo.
 • Một số loại chỉ sử dụng dây xoắn để tạo bậc.

Khóa an toàn:

 • Lắp ở phần trên của thang để neo giữ chặt thang vào lan can hoặc điểm neo.
 • Thường có cơ cấu tự khóa và dây cước buộc vào người khi sử dụng.
 • Thanh chống xoay: Gắn giữa các dây thân thang để giữ thangkhông bị xoắn khi sử dụng.
 • Đế chống trượt: Gắn ở phần dưới cùng của thang để giữ chân đứng vững và không bị trượt.

Hộp đựng thang:

 • Vỏ bọc bảo vệ toàn bộ thang khi không sử dụng, chống bụi bẩn, nhiễm mặn.
 • Được thiết kế chắc chắn, có thể đập vỡ dễ dàng để tháo thang ra sử dụng.

Ngoài ra, một số thang còn tích hợp hệ thống hãm phanh tự động hạn chế tốc độ rơi để tăng cường an toàn. Tất cả các chi tiết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao về độ bền và chịu nhiệt để đảm bảo tính năng thoát hiểm an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thang dây thoát hiểm

Cách dùng thang dây thoát hiểm đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi thoát khỏi các tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thang dây thoát hiểm:

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng thang đã được bảo quản nơi dễ tiếp cận và gần với lối thoát hiểm. Khi cần sử dụng, hãy mở gói thang và đặt nó sao cho móc của thang có thể cài chắc chắn vào điểm neo, thường là cửa sổ hoặc ban công. Điểm neo này phải đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng của người sử dụng khi di chuyển trên thang.

Tiếp theo, hãy nhẹ nhàng ném phần còn lại của thang qua cửa sổ hoặc ban công. Chắc chắn rằng thang được thả xuống một cách tự do, không vướng víu vào bất cứ vật cản nào. Khi thang đã được triển khai hoàn toàn, kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng nó được gắn chặt vào điểm neo và đủ chắc để sử dụng.

Trước khi bắt đầu leo xuống, bạn nên quan sát tình hình bên dưới để chắc chắn rằng khu vực dưới chân thang an toàn và không có nguy cơ tiềm ẩn nào. Bắt đầu leo xuống một cách từ tốn, sử dụng cả hai tay để nắm chặt vào thang và luôn giữ thân mình nghiêng về phía tòa nhà. Điều này sẽ giúp giảm áp lực lên thang và giúp bạn duy trì thăng bằng tốt hơn.

Cuối cùng, khi bạn đã đặt chân xuống mặt đất an toàn, rời khỏi khu vực ngay lập tức và tìm kiếm nơi trú ẩn hoặc đến điểm tập kết an toàn đã được ấn định trước. Đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhóm hoặc gia đình của bạn cũng đã thoát ra ngoài an toàn và đừng quên báo cáo cho cơ quan cứu hỏa hoặc cứu hộ biết về tình hình của bạn.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết này của VNPT iAlert đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng dẫn sử dụng thang dây thoát hiểm. Hãy trang bị cho gia đình và cơ sở làm việc của bạn những chiếc thang dây thoát hiểm chất lượng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Nền tảng truyền tin và cảnh báo sự cố VNPT iAlert là gì?

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc truyền tin nhanh chóng và chính xác trở nên vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi xảy...