Hạn sử dụng bình chữa cháy và quy trình nạp sạc bình

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

19/03/2024
Nội dung bài viết

Bình chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy quan trọng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng, cần tuân thủ quy định về hạn sử dụng bình chữa cháy và nạp sạc bình định kỳ. Bài viết này của VNPT iAlert sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vấn đề này.

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?

Bình chữa cháy có hạn sử dụng nhất định và cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Một số lưu ý về hạn sử dụng bình chữa cháy như thời gian, xem tem hạn sử dụng bình chữa cháy ở đâu:

 • Hạn sử dụng bình chữa cháy khí CO2 thường là 5 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Bình chữa cháy bột BC và ABC có hạn sử dụng khoảng 6 năm.
 • Bình chữa cháy chất lỏng như nước, hóa chất sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn, khoảng 3 – 5 năm tùy loại.
 • Hạn sử dụng cụ thể sẽ được ghi rõ trên thân bình chữa cháy và trong tài liệu hướng dẫn.
 • Sau khi hết hạn sử dụng, bình cần được thay thế hoặc nạp chất cháy mới để đảm bảo khả năng dập lửa hiệu quả.
 • Ngoài hạn sử dụng, bình cũng cần được kiểm tra định kỳ hàng năm về áp suất, van phun và các chi tiết khác.

Việc tuân thủ hạn sử dụng và bảo dưỡng bình chữa cháy là rất quan trọng để đảm bảo bình hoạt động tốt khi cần thiết, giúp phòng ngừa và dập tắt đám cháy một cách hiệu quả.

Hạn sử dụng bình chữa cháy

Thời hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu?

Thời hạn sử dụng các bộ phận của bình chữa cháy.

Về vỏ bình chữa cháy

Với 2 loại bình chữa cháy phổ biến hiện nay như bình chữa cháy dạng bột ABC/ BC và bình chữa cháy khí CO2 sẽ có hạn sử dụng là 5 năm.

Suốt 5 năm đầu tiên, vỏ bình sẽ giữ nguyên vẹn chất lượng, đảm bảo an toàn cho chất chữa cháy bên trong và hiệu quả hoạt động của bình.

Về chất chữa cháy bên trong bình chữa cháy

Chất chữa cháy đóng vai trò then chốt trong việc dập tắt ngọn lửa hung hãn. Tuy nhiên, khi chất chữa cháy đã hết hạn sử dụng, nó sẽ trở nên vô hiệu, không thể đảm nhiệm tốt chức năng của mình, từ đó gây ra những nguy hiểm không đáng có trong quá trình chữa cháy. Vì vậy, để đảm bảo bình chữa cháy luôn sẵn sàng chiến đấu với ngọn lửa, người sử dụng cần hết sức lưu tâm đến thời hạn sử dụng của chất chữa cháy bên trong.

Bình chữa cháy bao lâu nạp 1 lần? Đối với bình chữa cháy mới tinh, tùy thuộc vào từng loại bình và nhà sản xuất mà chất chữa cháy sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, dao động trong khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng. Khi mua bình chữa cháy, nhân viên bán hàng sẽ tư vấn thêm cho quý khách hàng về thời hạn sử dụng của chất chữa cháy trong bình.

Trong trường hợp bình chữa cháy đã qua quá trình nạp sạc, chất chữa cháy bên trong sẽ có thời gian sử dụng khoảng 6 tháng. Sau khoảng thời gian này, chất chữa cháy cần được thay mới để đảm bảo hiệu quả chữa cháy tối ưu.

Về phụ kiện của bình chữa cháy

Ngoài việc quan tâm đến chất chữa cháy bên trong, người sử dụng cũng cần dành sự chú ý đặc biệt cho các phụ kiện của bình chữa cháy. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng từng bộ phận để đảm bảo bình luôn trong tình trạng hoạt động tối ưu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Hãy lưu ý đến đồng hồ áp suất bình chữa cháy. Nếu kim chỉ đang ở vạch đỏ, đó là lúc bình cần được nạp sạc, bơm áp suất ngay lập tức để đảm bảo áp lực cần thiết cho việc phun chất chữa cháy. Tuy nhiên, nếu kim đang ở vạch xanh, điều đó cho thấy áp suất vẫn đang trong ngưỡng an toàn.

Đồng thời, hãy kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận khác như chốt khóa, loa phun/vòi phun, cò bóp, van xả. Những phụ kiện này đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành bình chữa cháy. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào, hãy nhanh chóng thay thế ngay lập tức để đảm bảo bình luôn sẵn sàng hoạt động hiệu quả khi cần thiết.

Cách kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra nhãn trên bình chữa cháy để tìm thông tin về hạn sử dụng. Thông thường, nhãn sẽ ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Hạn sử dụng được tính từ ngày sản xuất và thường thì nó kéo dài từ 3 đến 5 năm và lên đến 8 tới 10 năm nếu được nạp sạc.

Tiếp theo, kiểm tra thành phần nạp trong bình chữa cháy. Thường thì bình chữa cháy sẽ có thành phần chủ yếu là bột chữa cháy hoặc CO2. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc, dễ dàng tụt hạt, hoặc mất màu của chất nạp, điều đó có thể chỉ ra rằng bình chữa cháy đã cũ hoặc không còn hoạt động hiệu quả.

Kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bình chữa cháy không bị hư hỏng hay có bất kỳ hỏng hóc nào. Thường xuyên kiểm tra xem nắp phủ của bình chữa cháy có được đậy chặt không và xem xét xem có bất kỳ vết nứt hay rò rỉ nào không. Nếu bạn phát hiện bất kỳ hư hỏng nào, hãy sửa chữa hoặc thay thế bình chữa cháy ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Việc kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy là một phần quan trọng của việc duy trì an toàn và sẽ giúp bạn có một bình chữa cháy hoạt động hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp. Hãy nhớ làm điều này định kỳ và luôn hỏi sự hỗ trợ từ các chuyên gia nếu bạn cần bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào về việc kiểm tra bình chữa cháy.

Khi nào cần nạp/sạc bình chữa cháy?

Theo quy định, tất cả các dụng cụ chữa cháy, trong đó có bình chữa cháy, đều có giới hạn thời gian sử dụng nhất định. Khi đến hạn cần thực hiện việc bơm nạp bình chữa cháy để đảm bảo khả năng hoạt động tối ưu.

Đối với bình chữa cháy dạng bột, có thể dễ dàng quan sát mức độ khẩn cấp thông qua kim đồng hồ hiển thị. Nếu kim chỉ về vạch đỏ, đó là lúc bình gần như hết khả năng hoạt động và cần được nạp sạc ngay lập tức. Trong khi đó, với bình chữa cháy dạng khí CO2, việc kiểm tra trọng lượng của bình sẽ cho biết liệu khí bên trong còn hay đã cạn kiệt.

Trong trường hợp phát hiện bình chữa cháy đã hết hạn hoặc đến kỳ định kỳ, việc nạp bình chữa cháy là điều tối quan trọng và bắt buộc phải được thực hiện. Công việc này đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia có kiến thức chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực này.

Tùy thuộc vào mức độ rủi ro và yêu cầu an toàn của từng khu vực mà chúng ta sẽ lựa chọn chu kỳ kiểm tra, bảo dưỡng phù hợp. Đối với những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như kho dầu, hóa chất hay nhiên liệu, việc bảo trì bình chữa cháy cần được thực hiện thường xuyên hơn, ví dụ như 6 tháng một lần, nhằm đảm bảo tính sẵn sàng chiến đấu với ngọn lửa bất cứ lúc nào.

Quy định nạp sạc bình chữa cháy

Theo mục 4 của TCVN 7435 – 2:2004 – ISO 11602 2 : 2000 quy định nạp sạc bình chữa cháy trong quá trình kiểm tra và bảo dưỡng như sau:

4.1. Quy định chung

4.1.1 Người chủ hoặc đại lý hoặc người ở nơi các bình chữa cháy được bố trí phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng và nạp lại.

4.1.2. Quy trình kiểm tra và bảo dưỡng bình chữa cháy khác nhau nhiều. Các kiến thức tối thiểu cần thiết để thực hiện quy trình kiểm tra hàng tháng theo 4.2. Chỉ những người có thẩm quyền mới được bảo dưỡng và sửa chữa theo 4.3 và 4.4. Xem phụ lục A.

4.1.3. Việc bảo dưỡng và nạp lại phải được thực hiện theo sổ tay hướng dẫn thích hợp, sử dụng các loại dụng cụ, vật liệu thay thế, dầu bôi trơn và các phụ tùng thay thế nhận biết được và được người sản xuất hướng dẫn.

4.1.4. Bình chữa cháy không còn khả năng bảo dưỡng hoặc nạp lại phải được thay thế bằng một bình dự trữ cùng kiểu và tối thiểu cùng loại và cùng công suất.

4.2. Kiểm tra

4.2.1 Bình chữa cháy phải được kiểm tra khi lần đầu đưa vào sử dụng và sau đó phải được kiểm tra định kỳ khoảng 30 ngày. Bình chữa cháy phải được kiểm tra với chu kỳ ngắn hơn khi có yêu cầu.

4.2.2 Kiểm tra định kỳ được thực hiện để đảm bảo bình chữa cháy:

a/ Được đặt đúng vị trí quy định;

b/ Không bị trở ngại và dễ nhìn thấy và bản hướng dẫn sử dụng của bình quay ra ngoài;

c/ Hướng dẫn sử dụng rõ ràng;

d/ Niêm phong hoặc bộ phận chèn không vỡ hoặc bị mất;

e/ Còn đầy (bằng cách cân hoặc nhấc)

f/ Không bị hư hỏng, ăn mòn, rỏ rỉ hoặc lăng phun bị bịt kín;

g/ Nếu đồng hồ đo áp suất, kim của đồng hồ phải ở vị trí hoạt động hoặc nằm trong khoảng hoạt động.

4.2.3. Khi kiểm tra nếu phát hiện bất kỳ bình chữa cháy nào không đảm bảo đúng các điều kiện được liệt kê trong 4.2.2a và b/ phải có hành động chỉnh sửa ngay.

4.2.4. Khi kiểm tra phát hiện bất kỳ bình chữa cháy nạp lại được nào không thực hiện đúng bất kỳ điều kiện của c/,d/,e/,f/ hoặc g/ của 4.2.2 thì phải tiến hành bảo dưỡng theo qui trình thích hợp.

4.2.5. Khi kiểm tra phát hiện bất kỳ bình chữa cháy bằng bột không nạp lại được không thực hiện đúng bất kỳ điều nào của c/, d/,e/,f/ hoặc g/ của 4.2.2 thì phải loại bỏ.

4.2.6. Khi kiểm tra phát hiện bất kỳ bình chữa cháy halon không nạp lại được không thực hiện đúng bất kỳ điều kiện nào của c/, d/,e/,f hoặc g/ của 4.2.2 thì phải loại bỏ và chất chữa cháy phải được lấy lại hoặc huỷ.

4.3. Bảo dưỡng

4.3.1. Quy định chung

Tất cả các loại bình chữa cháy, trừ loại được lưu ý ở phục lục C, phải đảm được bảo dưỡng như sau:

a/ Không quá một năm nhưng không ít hơn 6 tháng một lần;
b/ Thử thuỷ lực đúng kỳ;
c/ Khi có yêu cầu kiểm tra đặc biệt. Quy trình bào bảo dưỡng phải tiến hành phù hợp với 4.3.2

4.3.2. Quy trình đối với tất cả các loại bình chữa cháy

4.3.2.1. Trong một lần bảo dưỡng, tất cả các loại bình chữa cháy phải:
a/ Kiểm tra niêm phong và cơ cấu an toàn để xác định bình chữa cháy đã được sử dụng chưa;

b/ Sau khi bảo dưỡng, thay thế cơ cấu an toàn và lắp liêm phong mới;

c/ Gắn biển vào bình hoặc ghi nhãn tấm biển gắn vào bình để chỉ ra rằng đã tiến hành bảo dưỡng theo quy định.

4.3.2.2. Đối với việc cân nhắc quy trình được thực hiện khi bảo dưỡng bình chữa cháy xách tay, các loại bình được phân loại như sau:
– Loại 1: Bình có áp suất nén trực tiếp với chất chữa cháy là nước, nước có phụ gia, hoặc bọt
– Loại 2: Bình có áp suất nén trực tiếp với chất chữa cháy là bột hoặc halon;
– Loại 3: Bình dùng chai khí đẩy với chất chữa cháy là nước, nước có phụ gia hoặc bọt;
– Loại 4: Bình dùng chai khí đẩy với chất chữa cháy là bột;
– Loại 5: Bình chữa cháy các bon dioxide

4.3.2.3. Bổ sung vào yêu cầu của 4.3.2.1 a/,b/ và c/ bình chữa cháy phải được bảo dưỡng theo bảng 1.

4.3.2.4. Cảnh báo: Trước khi mở bất kỳ bình chữa cháy bằng bột nào, bình đó phải được xác định rằng trong khi kiểm tra và bảo dưỡng, các sự phòng ngừa được nêu trong 4.3.4.1 và 4.3.2.4.2 phải được xem xét.

4.3.2.4.1. Chỉ được mở bình chữa cháy bằng bột ở điều kiện khô nhất có thể và trong thời gian ít nhất cần thiết để kiểm tra, nhằm làm giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến bột (bột có thể hấp thụ một lượng độ ẩm có hại nếu để phơi trong không khí có độ ẩm tương đối cao hoặc nếu bột lạnh hơn không khí xung quanh).

4.3.2.4.2. Cấm việc trộn lẫn làm nhiễm bẩn chéo giữa các loại bột chữa cháy khác nhau (Một số các loại bột có khả năng tác dụng tới một số loại bột khác tạo ra nước và cacbon dioxit. Phản ứng này thường không xảy ra một cách rõ ràng cho tới sau một tuần mà trong thời gian đó phản ứng bề mặt không xảy ra. Nước gây ra sự vón cục và ở trong thùng kín các bon dioxit gây ra sự tăng áp nên rất nguy hiểm. Chỉ những bình chứa cùng loại bột mới được mở và kiểm tra cùng một thời điểm).

>>Xem thêm: Các quy định về bình chữa cháy

Kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy

Quy trình nạp/sạc bình chữa cháy

Quy trình nạp/sạc các loại bình chữa cháy phổ biến trên thị trường.

Quy trình nạp bình chữa cháy bột

Quy trình nạp sạc bình chữa cháy bột như sau:

Kiểm tra và xác định loại bình chữa cháy bột (ABC, BC, hoặc D):

 • Loại ABC: Dùng cho đa số các loại đám cháy (cháy chất rắn, chất lỏng, và khí).
 • Loại BC: Dùng cho cháy chất lỏng và khí.
 • Loại D: Dùng đặc biệt cho cháy kim loại.

Đảm bảo bình đã được thử áp lực và có thể sử dụng an toàn:

 • Kiểm tra dấu hiệu thử áp lực và ngày thử gần nhất trên bình.
 • Không sử dụng bình nếu quá hạn thử áp lực hoặc có dấu hiệu hư hỏng bên ngoài.

Tháo van an toàn khỏi bình để xả hết áp suất còn lại:

 • Cẩn thận tháo van an toàn để xả khí đẩy (nitrogen hoặc khí trơ) còn lại trong bình.
 • Đảm bảo xả hết áp suất trước khi mở bình.

Sử dụng thiết bị hút chân không để hút sạch bụi bột cũ và các chất cặn bẩn bên trong bình:

 • Sử dụng máy hút chân không công nghiệp để hút sạch toàn bộ bụi bột cũ và cặn bẩn.
 • Đảm bảo bình được làm sạch hoàn toàn trước khi nạp bột mới.

Kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng như lò xo, đệm, ống phun, và van an toàn:

 • Kiểm tra tất cả các bộ phận bên trong bình và thay thế các bộ phận hư hỏng hoặc quá hạn sử dụng.
 • Sử dụng các bộ phận thay thế đúng loại và chất lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nạp lượng bột chữa cháy mới theo đúng quy định của nhà sản xuất:

 • Tham khảo khối lượng bột quy định cho loại và dung tích bình cụ thể.
 • Sử dụng bột chữa cháy mới, đúng loại và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tạo áp suất trong bình bằng cách nạp khí đẩy (nitrogen hoặc khí trơ khác) theo áp suất quy định:

 • Nạp khí đẩy (thường là nitrogen hoặc khí trơ khác) với áp suất chính xác theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Không nạp quá áp suất cho phép để đảm bảo an toàn.

Lắp đặt lại van an toàn và niêm phong bình:

 • Lắp đặt van an toàn đúng cách và siết chặt theo quy trình.
 • Niêm phong bình để ngăn chặn sự can thiệp trái phép.

Dán nhãn mới ghi rõ ngày nạp và hạn sử dụng:

 • Dán nhãn mới với các thông tin cần thiết như ngày nạp, loại bột, áp suất nạp, và hạn sử dụng.
 • Đảm bảo thông tin trên nhãn rõ ràng và dễ đọc.

Kiểm tra độ kín của bình bằng cách ngâm bình trong bồn nước hoặc phun dung dịch tìm rò rỉ:

 • Ngâm bình trong bồn nước hoặc phun dung dịch tìm rò rỉ lên bề mặt bình.
 • Quan sát kỹ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu rò rỉ khí hoặc chất lỏng nào.
 • Nếu phát hiện rò rỉ, phải sửa chữa hoặc thay thế bình.

Quy trình nạp bình chữa cháy CO2

Quy trình nạp sạc bình chữa cháy CO2 như sau:

Kiểm tra và xác định loại bình chữa cháy CO2 (BC hoặc đặc biệt):

 • Loại BC: Dùng cho cháy chất lỏng và khí.
 • Loại đặc biệt: Dùng cho các trường hợp cháy đặc biệt như trong phòng máy tính, trạm điện, v.v.

Đảm bảo bình đã được thử áp lực và có thể sử dụng an toàn:

 • Kiểm tra dấu hiệu thử áp lực và ngày thử gần nhất trên bình.
 • Không sử dụng bình nếu quá hạn thử áp lực hoặc có dấu hiệu hư hỏng bên ngoài.

Tháo van an toàn khỏi bình để xả hết áp suất còn lại:

 • Cẩn thận tháo van an toàn để xả khí CO2 và khí đẩy còn lại trong bình.
 • Đảm bảo xả hết áp suất trước khi mở bình.

Sử dụng thiết bị hút chân không để hút sạch khí CO2 cũ và các chất cặn bẩn bên trong bình:

 • Sử dụng máy hút chân không công nghiệp để hút sạch toàn bộ khí CO2 cũ và cặn bẩn.
 • Đảm bảo bình được làm sạch hoàn toàn trước khi nạp khí mới.

Kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng như lò xo, đệm, ống phun, và van an toàn:

 • Kiểm tra tất cả các bộ phận bên trong bình và thay thế các bộ phận hư hỏng hoặc quá hạn sử dụng.
 • Sử dụng các bộ phận thay thế đúng loại và chất lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nạp lượng khí CO2 mới theo đúng quy định của nhà sản xuất:

 • Tham khảo khối lượng khí CO2 quy định cho loại và dung tích bình cụ thể.
 • Sử dụng khí CO2 mới, đạt tiêu chuẩn của NXS.

Tạo áp suất trong bình bằng cách nạp khí đẩy (nitrogen hoặc khí trơ khác) theo áp suất quy định:

 • Nạp khí đẩy (thường là nitrogen hoặc khí trơ khác) với áp suất chính xác theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Không nạp quá áp suất cho phép để đảm bảo an toàn.

Lắp đặt lại van an toàn và niêm phong bình:

 • Lắp đặt van an toàn đúng cách và siết chặt theo quy trình.
 • Niêm phong bình để ngăn chặn sự can thiệp trái phép.

Dán nhãn mới ghi rõ ngày nạp và hạn sử dụng:

 • Dán nhãn mới với các thông tin cần thiết như ngày nạp, loại khí CO2, áp suất nạp, và hạn sử dụng.
 • Đảm bảo thông tin trên nhãn rõ ràng và dễ đọc.

Kiểm tra độ kín của bình bằng cách ngâm bình trong bồn nước hoặc phun dung dịch tìm rò rỉ:

 • Ngâm bình trong bồn nước hoặc phun dung dịch tìm rò rỉ lên bề mặt bình.
 • Quan sát kỹ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu rò rỉ khí hoặc chất lỏng nào.
 • Nếu phát hiện rò rỉ, phải sửa chữa hoặc thay thế bình.

Quy trình nạp bình chữa cháy dạng bọt Foam

Quy trình nạp sạc bình chữa cháy bọt Foam như sau:

Kiểm tra và xác định loại bình chữa cháy dạng bọt (AFFF, FFFP, hoặc AR-AFFF):

 • AFFF (Aqueous Film-Forming Foam): Dùng cho cháy chất lỏng không phân cực.
 • FFFP (Film-Forming Fluoroprotein Foam): Dùng cho cháy chất lỏng không phân cực và chất lỏng phân cực.
 • AR-AFFF (Alcohol-Resistant Aqueous Film-Forming Foam): Dùng cho cháy chất lỏng không phân cực và cả cồn.

Đảm bảo bình đã được thử áp lực và có thể sử dụng an toàn:

 • Kiểm tra dấu hiệu thử áp lực và ngày thử gần nhất trên bình.
 • Không sử dụng bình nếu quá hạn thử áp lực hoặc có dấu hiệu hư hỏng bên ngoài.

Tháo van an toàn khỏi bình để xả hết áp suất còn lại:

 • Cẩn thận tháo van an toàn để xả khí đẩy và dung dịch bọt còn lại trong bình.
 • Đảm bảo xả hết áp suất trước khi mở bình.

Sử dụng thiết bị hút chân không để hút sạch dung dịch bọt cũ và các chất cặn bẩn bên trong bình:

 • Sử dụng máy hút chân không công nghiệp để hút sạch toàn bộ dung dịch bọt cũ và cặn bẩn.
 • Đảm bảo bình được làm sạch hoàn toàn trước khi nạp dung dịch mới.

Kiểm tra và thay thế các bộ phận hư hỏng như lò xo, đệm, ống phun, và van an toàn:

 • Kiểm tra tất cả các bộ phận bên trong bình và thay thế các bộ phận hư hỏng hoặc quá hạn sử dụng.
 • Sử dụng các bộ phận thay thế đúng loại và chất lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Pha trộn dung dịch bọt mới theo tỷ lệ nước và hóa chất quy định của nhà sản xuất:

 • Tham khảo tỷ lệ pha trộn nước và hóa chất tạo bọt cho từng loại bọt cụ thể.
 • Pha trộn đúng tỷ lệ và khuấy đều để tạo dung dịch bọt đồng nhất.

Nạp lượng dung dịch bọt mới vào bình:

 • Tham khảo lượng dung dịch bọt quy định cho loại và dung tích bình cụ thể.
 • Nạp đầy dung dịch bọt mới vào bình.

Tạo áp suất trong bình bằng cách nạp khí đẩy (nitrogen hoặc khí trơ khác) theo áp suất quy định:

 • Nạp khí đẩy (thường là nitrogen hoặc khí trơ khác) với áp suất chính xác theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Không nạp quá áp suất cho phép để đảm bảo an toàn.

Lắp đặt lại van an toàn và niêm phong bình:

 • Lắp đặt van an toàn đúng cách và siết chặt theo quy trình.
 • Niêm phong bình để ngăn chặn sự can thiệp trái phép.

Dán nhãn mới ghi rõ ngày nạp, loại bọt, và hạn sử dụng:

 • Dán nhãn mới với các thông tin cần thiết như ngày nạp, loại bọt, tỷ lệ pha trộn, áp suất nạp, và hạn sử dụng.
 • Đảm bảo thông tin trên nhãn rõ ràng và dễ đọc.

Những lưu ý khi nạp/sạc bình chữa cháy

Những lưu ý quan trọng khi nạp/sạc bình chữa cháy:

Lựa chọn cơ sở nạp/sạc uy tín:

 • Chọn đơn vị có giấy phép hoạt động hợp pháp, kinh nghiệm nạp/sạc bình chữa cháy lâu năm.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin về cơ sở như: website, địa chỉ, số điện thoại, giấy phép kinh doanh,…
 • Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy.

Kiểm tra kỹ lưỡng bình chữa cháy trước khi nạp/sạc:

 • Quan sát vỏ bình xem có bị móp méo, rò rỉ hay hư hỏng gì không.
 • Kiểm tra tem niêm phong, van an toàn, đồng hồ áp suất,… đảm bảo nguyên vẹn.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách tháo lắp bình đúng cách.

Quá trình nạp/sạc bình chữa cháy:

 • Cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người thao tác và môi trường xung quanh.
 • Sử dụng đúng loại hóa chất, phụ gia theo quy định của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật sau khi nạp/sạc như: áp suất, trọng lượng,…
 • Ghi chép đầy đủ thông tin về quá trình nạp/sạc vào sổ theo dõi.

Sau khi nạp/sạc bình chữa cháy:

 • Lắp đặt lại bình đúng vị trí, dễ dàng sử dụng khi cần thiết.
 • Kiểm tra định kỳ bình chữa cháy theo quy định để đảm bảo chất lượng và hiệu quả chữa cháy.
 • Nên bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ 2 năm/lần để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng.

Lưu ý:

 • Không tự ý nạp/sạc bình chữa cháy nếu không có chuyên môn và kỹ thuật.
 • Tuyệt đối không sử dụng bình chữa cháy đã hết hạn hoặc bị hư hỏng.
 • Nên tham gia các khóa tập huấn về phòng cháy chữa cháy để biết cách sử dụng bình chữa cháy hiệu quả.

Sạc bình chữa cháy bao nhiêu tiền

Tham khảo bảng giá sạc bình chữa cháy bột và CO2.

Bảng giá nạp sạc bình chữa cháy bột

 • Giá nạp sạc bình chữa cháy bột 2kg BC, ABC – MFZ2 khoảng 40.000 đồng/ bình.
 • Giá nạp sạc bình chữa cháy bột 3kg BC, ABC – MFZ3 khoảng 60.000 đồng/ bình.
 • Giá nạp sạc bình chữa cháy bột 4kg BC, ABC – MFZ4 khoảng 75.000 đồng/ bình.
 • Giá nạp sạc bình chữa cháy bột 5kg BC, ABC – MFZ5 khoảng 80.000 đồng/ bình.
 • Giá nạp sạc bình chữa cháy bột 8kg BC, ABC – MFZ8 khoảng 96.000 đồng/ bình.

Bảng giá nạp sạc bình chữa cháy dạng khí CO2

 • Giá nạp sạc bình chữa cháy khí CO2 2kg giá khoảng 35.000 đồng/ bình.
 • Giá nạp sạc bình chữa cháy khí CO2 5kg MT5 giá khoảng 105.000 đồng / bình.
 • Giá nạp sạc bình chữa cháy CO2 6kg giá khoảng 135.000 đồng/ bình.
 • Giá nạp sạc bình chữa cháy CO2 24kg MT24 giá khoảng 300.000 đồng/ bình.
 • Giá nạp sạc bình chữa cháy CO2 35kg giá khoảng 420.000 đồng/ bình.

Kết luận

Tuân thủ quy định về hạn sử dụng bình chữa cháy và nạp sạc đúng theo quy định là trách nhiệm của mỗi cá nhân và tổ chức trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Hãy luôn ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi hỏa hoạn.
Hãy thường xuyên theo dõi website của VNPT iAlert để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Nền tảng truyền tin và cảnh báo sự cố VNPT iAlert là gì?

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc truyền tin nhanh chóng và chính xác trở nên vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi xảy...