Tổng quan về bình chữa cháy CO2

Hiện tại VNPT iAlert đang tìm kiếm các đại lý phân phối và lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo sự cố trên phạm vi toàn quốc. Với những chính sách tốt, sản phẩm uy tín và chất lượng hứa hẹn sẽ là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Quý anh/chị có nhu cầu hợp tác phân phối hoặc lắp đặt thiết bị truyền tin cảnh báo cháy có thể liên hệ qua số hotline: 02.444.555.555 hoặc với chúng tôi.

19/04/2024
Nội dung bài viết

An toàn phòng cháy chữa cháy là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Trang bị bình chữa cháy CO2 là biện pháp thiết yếu để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản. Bài viết này của VNPT iAlert sẽ cung cấp cho bạn kiến thức tổng quan từ cấu tạo, cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đến những lưu ý quan trọng khi bảo quản.

Bình chữa cháy CO2 là gì?

Bình chữa cháy CO2, hay còn gọi là bình chữa cháy khí carbon dioxide, là một loại bình chữa cháy sử dụng khí CO2 để dập tắt lửa. CO2 là một loại khí không cháy, không mùi và không màu. Khi được phun ra từ bình chữa cháy, khí CO2 hoạt động bằng cách bao phủ vùng cháy và loại bỏ oxy khỏi không khí xung quanh vùng cháy, từ đó làm giảm nguồn cung cấp oxy cho ngọn lửa và dập tắt đám cháy.

Kích thước bình chữa cháy CO2:

 • Bình 2,3 kg: Chiều cao khoảng 16-18 inch (40-45 cm), đường kính 5-6 inch (13-15 cm). Phổ biến trong gia đình, cửa hàng, xưởng nhỏ.
 • Bình 6,8 kg: Chiều cao 24-28 inch (61-71 cm), đường kính 7-9 inch (18-23 cm). Thường dùng tại khu công nghiệp, nhà máy lớn.
 • Bình 9 kg: Chiều cao 28-32 inch (71-81 cm), đường kính 8-10 inch (20-25 cm).

Đặc điểm cấu tạo bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 (carbon dioxide) được thiết kế đặc biệt để chứa khí CO2 ở trạng thái nén cao. Nó có những đặc điểm cấu tạo chính sau:

Vỏ bình được làm bằng thép cứng cáp, có khả năng chịu áp lực cao. Vỏ bình phải đạt tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt để đảm bảo không bị vỡ hoặc rò rỉ khi chịu áp lực khí nén bên trong.

Cổ bình được gắn với một van điều khiển và đầu phun. Van điều khiển cho phép mở hoặc đóng dòng khí CO2. Đầu phun được thiết kế đặc biệt để tạo ra một luồng phun mạnh mẽ và phân tán khí CO2 một cách hiệu quả khi chữa cháy.

Bên trong bình là một lượng khí CO2 được nén ở áp suất rất cao. Khí CO2 ở dạng khí nén có tác dụng dập tắt đám cháy bằng cách loại bỏ oxy, làm giảm nhiệt độ và tạo ra một lớp phủ bảo vệ chống cháy lan.

Một số bình chữa cháy CO2 có gắn thêm một ống dẫn khí linh hoạt, cho phép người sử dụng điều khiển luồng phun CO2 một cách dễ dàng và hướng vào đám cháy một cách chính xác.

Cuối cùng, bình chữa cháy CO2 thường có một cơ cấu báo hiệu khi áp suất khí bên trong quá thấp, để người sử dụng biết khi nào cần nạp lại khí CO2. Giá bình chữa cháy CO2 giao động từ 400.000 đến 3.700.000 VND tùy theo trọng lượng của bình.

Ứng dụng của bình chữa cháy CO2

Ứng dụng của bình chữa cháy CO2 phù hợp với các trường hợp đám cháy sau:

Đám cháy liên quan đến thiết bị điện: Khí CO2 là chất điện môi, không dẫn điện nên rất an toàn để dập tắt đám cháy liên quan đến thiết bị điện như máy tính, bảng điều khiển, tủ điện mà không gây nguy hiểm điện giật. Nó không để lại cặn hoặc bụi có thể gây hư hại cho thiết bị điện.

Đám cháy trong phòng máy tính, phòng server: Các thiết bị máy tính, server rất nhạy cảm với nước, bụi và hóa chất. Sử dụng bình chữa cháy CO2 là giải pháp lý tưởng để dập tắt đám cháy mà không làm hỏng thiết bị.

Đám cháy tại kho chứa tài liệu, thư viện: Khí CO2 không gây ẩm ướt hoặc để lại dư lượng, rất thích hợp để dập tắt đám cháy tại nơi lưu trữ sách vở, tài liệu quan trọng mà nước có thể gây hư hại nghiêm trọng.

Đám cháy tại các bảo tàng, phòng trưng bày: CO2 không làm hư hại các hiện vật quý giá, tác phẩm nghệ thuật như sử dụng nước hoặc bột có thể làm.

Đám cháy tại các nhà máy, xưởng sản xuất: Bình CO2 thích hợp để dập tắt đám cháy nhỏ tại các khu vực có nhiều thiết bị, dây điện, động cơ mà không gây hư hại.

Tuy nhiên, bình CO2 không phù hợp với đám cháy lớn, cháy rất dữ dội cần lượng lớn chất dập cháy. Nó cũng không nên sử dụng trong không gian kín, hạn chế thông gió vì khí CO2 có thể gây ngạt thở.

Ứng dụng bình chữa cháy co2

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy co2 một cách an toàn và hiệu quả:

 • Đầu tiên, hãy đánh giá tình huống đám cháy. Chỉ sử dụng bình CO2 cho đám cháy nhỏ, ở giai đoạn đầu và phù hợp với loại đám cháy như đã nêu ở trên. Đối với đám cháy lớn hoặc lan rộng, hãy rời khỏi khu vực nguy hiểm và gọi lực lượng cứu hỏa.
 • Kéo chốt an toàn ra khỏi van điều khiển để chuẩn bị phun. Giữ bình ở tư thế thẳng đứng và hướng đầu phun về phía gốc đám cháy.
 • Đứng cách đám cháy một khoảng an toàn khoảng 3-6 mét tùy theo cường độ đám cháy. Không đứng quá gần vì luồng phun CO2 rất lạnh, có thể gây bỏng lạnh.
 • Mở van điều khiển từ từ và phun luồng CO2 ra một cách liên tục, quét qua lại để phủ kín toàn bộ đám cháy. Luồng phun cần mạnh và đều để tạo lớp phủ chống cháy lan.
 • Khi đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, đóng van điều khiển lại và quan sát một lúc để đảm bảo không có nguy cơ bùng cháy trở lại.
 • Sau khi sử dụng, bình CO2 cần được đưa đi nạp lại hoặc thay thế nếu đã cạn khí theo quy định của nhà sản xuất.

Cách sử dụng bình chữa cháy co2

Lưu ý rằng khí CO2 nặng hơn không khí nên sẽ tích tụ ở khu vực thấp và kín. Cần thông gió khu vực sau khi sử dụng để tránh ngạt khí khi sử dụng bình chữa cháy CO2.

>>Xem thêm: Các loại bình chữa cháy phổ biến và cách sử dụng

Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 không dùng chữa đám cháy nào? Đây là một trong những điểm quan trọng cần lưu ý:

 • Không bao giờ hướng luồng phun CO2 trực tiếp vào người khác, vì khí CO2 nén ở nhiệt độ rất thấp có thể gây bỏng lạnh nghiêm trọng. Luôn giữ khoảng cách an toàn khi phun.
 • Tránh sử dụng trong không gian kín hoặc kém thông gió. CO2 nặng hơn không khí nên có thể tích tụ ở khu vực thấp và gây ngạt thở nếu không có đủ oxy.
 • Không sử dụng bình CO2 để dập tắt đám cháy liên quan đến kim loại đang cháy (như magie, nhôm…) vì CO2 không dập được loại cháy này.
 • Kiểm tra định kỳ áp suất khí trong bình và thay thế bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bình quá cũ hoặc áp suất thấp sẽ không đủ hiệu lực dập cháy.
 • Tránh làm rơi, va đập hoặc để bình ở nhiệt độ cao, vì áp lực bên trong có thể làm vỡ bình.
 • Sau khi sử dụng, đảm bảo thông gió khu vực tốt để loại bỏ khí CO2 dư thừa. Tiếp xúc lâu với nồng độ CO2 cao có thể gây ngộp thở.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và huấn luyện thực hành định kỳ để đảm bảo sử dụng bình CO2 an toàn và hiệu quả khi cần thiết.
 • Tuân thủ các quy định về bảo trì, định kỳ kiểm tra bình chữa cháy co2 và thay thế bình theo đúng tiêu chuẩn của nơi làm việc hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận

Bình chữa cháy CO2 là thiết bị cứu hỏa hiệu quả, an toàn và dễ sử dụng, đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Hy vọng bài viết này của VNPT iAlert đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bình chữa cháy CO2.

Nền tảng truyền tin và cảnh báo sự cố VNPT iAlert là gì?

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc truyền tin nhanh chóng và chính xác trở nên vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi xảy...